Tình nhân có thể nhiều hơn một nhưng bạn đời thì không…

2

Mình yêu nhau bình yên thôi nhé?! Cùng dắt tay nhau mình đi đến già…

Tình yêu có thể tồn tại ở những dạng khác nhau, có những tình yêu nồng nàn mãnh liệt như một ngọn lửa từ khi bắt đầu, lại có những mối tình bình lặng, trầm luân giống như nước. Nhưng không phải tình yêu nào cũng có thể đi cùng nhau đến đích cuối của cuộc đời. 

Đối với tình yêu nồng nàn, mãnh liệt, nó giống nhưng một chất kích thích, gây nghiện khiến ta như chìm vào trong thế giới của cảm xúc với những trải nghiệm mới mẻ và đầy lý thú. 

Tuy nhiên, ngọn lửa đó sẽ không cháy mãi nếu như không được thêm củi. Thời điểm ban đầu bạn dành rất nhiều tình cảm, cảm xúc cho nửa kia khiến cho ngọn lửa tình yêu của hai người nồng nhiệt, nhưng theo thời gian cảm xúc đó không còn như lúc ban đầu thì tình yêu cũng mất đi nhiệt lượng vốn có thậm chí còn lụi tàn rất nhanh sau khi đã bùng cháy dữ dội. Tình yêu ấy qua đi sẽ để lại cho người trong cuộc những luyến tiếc quãng thời gian ngọt ngào, đầy ắp sự lý thú đó. Và tất nhiên, không thể phủ định rằng tuy tình yêu đam mê ấy có thể không còn mãnh liệt như lúc ban đầu nhưng cũng sẽ đưa các cặp đôi đến với bến bờ hạnh phúc. Nhưng chắc hẳn bạn cũng không biết rằng nó đang chuyển dần từ tình yêu đam mê thành tình yêu đồng hành, một tình yêu với ngọn lửa luôn cháy âm ỷ nhưng không bao giờ lụi tắt giống như dòng suối cứ êm đềm chảy. 

Trái ngược với tình yêu nồng nàn đó, một tình yêu êm đềm như nước không mãnh liệt khiến bạn phải đắm say, nhưng nó lại có những mối liên kết, ràng buộc quấn quanh, bảo bọc lấy bạn một cách dịu dàng. Nó ẩn chứa lòng tin, sự vỗ về, tình thương để cam kết cho một tình yêu trường tồn. Để đi hết được đoạn đường dài cần có nhiều hơn hai từ “cảm xúc”. Tình yêu không chỉ bao hàm là hai người có cảm xúc ở bên nhau mà trong đó là sự kết tinh của rất nhiều loại cảm xúc để rồi đưa hai người xa lạ quen nhau, làm bạn cùng nhau và trở thành người thân thiết nhất của đối phương. Tuy mặt nước bình lặng nhưng luôn tồn tại những cơn sóng ngầm xúc tác cho tình yêu thêm nồng nhiệt. Đôi khi bạn có thể thấy tình yêu này nhàm chán nhưng nó mới chính là tình yêu đích thực, cùng đi hết một quãng đường dài, nguyện  ý dành thời gian để tìm hiểu về bạn, hiểu và đồng hành cùng bạn trải qua những những thăng trầm của cuộc sống. 

Bạn có thể gặp được rất nhiều người khiến bạn say mê trong cả quãng đời của mình nhưng người “bạn đồng hành” đôi khi chỉ có một mà thôi. Có nhiều người nói rằng nếu tình yêu cũng giống như tình bạn thì đâu có còn là tình yêu nữa. Nó luôn phải mãnh liệt, nồng cháy, thả hồn mình vào trong đó khiến nó trở nên diệu kỳ, tràn đầy hấp dẫn. Cuộc sống đâu có màu hồng, bạn có thể có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị với một ai đó, nhưng cuộc sống còn nhiều thứ hơn tình yêu, còn chuyện gia đình, công việc, bạn bè, người thân,… tất cả chúng sẽ là những rào cản quật ngã tình yêu của sự đam mê – những tình nhân nhỏ bé chỉ muốn trải nghiệm cảm xúc ngọt ngào kích thích trong tình yêu. Nhưng đối với một tình yêu đồng hành thì khác, một “người bạn đồng hành” sẽ sẵn sàng cùng bạn gánh vác những vấn đề của cuộc sống, sẵn sàng trở thành một người bạn không bao giờ rời đi cho dù bạn đang khó khăn như thế nào? Đó cũng giống như lời giải thích cho việc “bạn có những cuộc tình mãnh liệt, đam mê trong suốt cuộc đời nhưng lại dừng bước trước người mang đến cho bạn sự yên bình và bạn thấy hợp mình nhất”. 

Tôi đang nói đến mỗi người chỉ có một người bạn đời cho riêng mình nhưng cũng có ý kiến cho rằng thế giới này nay đã thay đổi, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để đi tìm bạn đời cho bản thân, có quyền lựa chọn rời đi khi không còn tình yêu không còn có thể sống với nhau nữa. Tình nhân có thể đổi và bạn đời cũng vậy?!

Hình như, bạn đang nhầm lẫn trong việc định nghĩ một người bạn đời. Không phải cứ kết hôn cùng với nhau thì người đó chính là “bạn đời” của mình. Theo những gì đã được biết đến, đó là người hiểu và cùng mình trải qua mọi điều trong cuộc sống. Bạn có thể ly hôn bởi cuộc hôn nhân đó xuất phát từ một tình yêu đam mê, hôn nhân kết thúc bởi ngọn lửa đó đã không còn được tiếp thêm củi, hoặc có chăng thì được nhưng không thể chống lại sự khắc nghiệt của cuộc sống hôn nhân nữa rồi!

Cũng có những người, họ đánh mất người bạn đời của mình chỉ bằng sự vô tâm hoặc chạy theo những tình yêu đam mê khác, một người sẵn sàng nói lời chia tay bất kỳ lúc nào họ muốn. 

Bạn đời không phải tình nhân, đừng chỉ chăm chăm vào cảm xúc của bản thân mà bỏ quên đi những giá trị khác của đối phương. Để tình yêu được trường tồn hãy trở thành “bạn thân đặc biệt” của đối phương, cùng nhau chia sẻ cảm xúc.