Ranh giới mong manh giữa cử chỉ thân mật và quấy rối tình dục trong mối quan hệ “bạn thân khác giới”

18

Đó là một ngày mùa đông lạnh tái lạnh tê với những cơn gió heo may rít qua từng khe hở của quần áo, xáp vào da thịt. Tôi đang ngồi sau xe của thằng bạn thân từ thuở chưa dậy thì vẫn hay chửi nhau chí chóe, lượn một vòng Hồ Tây vắng vẻ. Trong cái không gian đượm tình đó, tôi chực chờ muốn vòng tay ôm lấy nó từ đằng sau, như cách mà tôi vẫn thường làm với các bạn gái của mình. Nhưng có điều gì đó khiến tôi lưỡng lự. Thế là tôi đút tay lại vào túi áo của mình. Tôi luôn ý thức rằng, trong cái tình bạn khác giới mà tôi rất mực tin  chúng tôi chỉ như hai thằng đàn ông này, luôn tồn tại một làn sương mỏng manh của một thứ tình cảm mơ hồ. Nó chắc chắn không phải tình yêu, nhưng nó là một tình bạn vảng vất sức hấp dẫn giữa hai người khác giới. Vậy nên, mọi cử chỉ mang tính lãng mạn đều rất dễ gây hiểu nhầm và khiến tình bạn không còn thuần khiết như trước. Thế là, trong suốt những năm chơi với nhau, tôi và nó chỉ dừng lại ở những hành động vô cùng sỗ sàng như ôm vai, bá cổ, đấm đá mà thôi. 

Nhưng…

…có một lần sau buổi tiệc liên hoan chia tay cô bạn chung đi du học, tôi phải chở thằng bạn thân say khướt về nhà nó. Lúc đến nơi, nó bất ngờ ôm ghì chặt tôi trong men say. Tôi thô bạo đẩy nó ra và bỏ chạy trong sự bối rối, pha chút bất an. Nhiều ngày sau, mặc dù nó đã xin lỗi tôi rất nhiều và cư xử với tôi như một hảo huynh đệ như đây, lòng tôi vẫn vẩn vơ một mối tơ vòng “ tôi với nó đã thân thiết như vậy, những hành động thân mật cũng không thiếu nhưng tại sao lúc đó tôi lại có cảm xúc chối bỏ mạnh mẽ như vậy?”

Sau này, khi đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều môi trường, văn hóa khác nhau và có thêm những người anh em chí cốt khác, tôi khảo nghiệm lại và nhận ra đó là phản ứng thông thường khi giữa người với người luôn tồn tại một ranh giới thuộc về thân mật thể xác, trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng vậy. Việc xâm phạm vùng an toàn của mỗi người, dù là nam hay nữ thì đều là một sự “quấy rối”. Ai cũng có được bảo vệ vùng an toàn đó, dù là trước một người lạ, hay giữa những người quen. Và hiển nhiên, một tình bạn thân khác giới có thể không tồn tại khoảng cách về mặt tâm hồn nhưng lằn ranh của sự thân mật thể xác cần được tôn trọng. Nếu có ai đó nhân danh bạn thân, người thân, có những đụng chạm khiến ta không thoải mái và nơm nớp bất an, thì ta không nên mơ hồ hùa theo cái danh nghĩa đó mà bỏ mặc cảm xúc đáng báo động của bản thân.