Môn đăng hộ đối có khiến mối quan hệ bền vững hơn không?

8

Từ trước đến nay khi nhắc đến những câu “Môn đăng hộ đối” hoặc “Mây tầng nào gặp mây tầng đó”, mọi người thường chỉ nghĩ đến ngay sự tương đồng về kinh tế, sự phân biệt giữa người giàu và người nghèo, chẳng mấy ai nghĩ đến sự tương đồng về văn hóa và hoàn cảnh sống của hai bên. 

Về bản chất, “môn đăng hộ đối” không chỉ nói về điều kiện kinh tế mà nó còn nói lên sự tương đồng về văn hóa và hoàn cảnh sinh sống, lớn lên. Bởi thực tế, những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến lối sống, suy nghĩ và cách cư xử của một con người. Trong tình yêu, bạn có thể không xem xét đến điều đó nhưng để tiến tới hôn nhân thì nó lại là điều đáng để xem xét. 

Tôi đã từng đọc được câu chuyện chia sẻ của một chị trong group mà tôi tham gia về cuộc hôn nhân “môn không đăng, hộ không đối” của chị. Chị là một cô gái thành thị, bố mẹ đều làm nghề giáo viên. Từ nhỏ đến lớn, chị sống trong cuộc sống bình yên, bố mẹ luôn tôn trọng đối phương. Chị và anh quen nhau trong những lần hoạt động cùng câu lạc bộ ở trường đại học, yêu nhau và cưới ngay sau khi vừa ra trường. Trong khoảng thời gian yêu nhau, vì sự xa cách về địa lý nên chị cũng chưa có cơ hội về thăm gia đình anh, chỉ biết rằng bố mẹ anh làm nông và mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Bố mẹ chị không đặt nặng vấn đề “môn đăng hộ đối”, chỉ cần con hạnh phúc là được. Nhưng đó lại là điều khiến chị hối tiếc nhất sau này… 

Ngày chị về làm dâu, chị bị shock với sự phân biệt giới tính trong căn nhà của anh. Ngoài những vụ mùa, bố chồng chị chỉ ngồi một chỗ, uống nước chè, nói chuyện phiếm với các ông bạn già còn mọi việc trong nhà đều vào tay mẹ chồng cô. Không những thế, mẹ chồng cô sẽ bị cằn nhằn nếu như hôm nào đó dọn cơm muộn hoặc cái này cái kia chưa kịp dọn trong khi bố chồng chẳng làm gì. Và điều đó diễn ra trong căn nhà của anh giống như một điều hiển nhiên vậy đó! Khi cô về sống chung với anh, cô nhìn thấy hình ảnh của mẹ chồng trong cô. Dù hai đứa cùng đi làm cả ngày về mệt mỏi thì mọi công việc nhà cũng chỉ một mình cô làm, anh đi làm về kêu đói xong cũng chỉ nằm xuống sopha, lướt điện thoại hoặc chơi games. Khi cô tranh luận với anh về việc này, anh thản nhiên nói rằng đó là điều đương nhiên, chẳng có gì phải bàn cãi cả. Lời nói của anh làm cô chết tâm. Không phải là cô không muốn làm việc nhà, chỉ là cô thấy không được anh trân trọng, những gì cô làm đều là chuyện đương nhiên mà một người phụ nữ phải làm. Nó không giống như cuộc sống mà cô được thấy từ bố mẹ mình, một cuộc sống mà hai người luôn hiểu, chia sẻ và cùng nhau làm mọi điều trong cuộc sống. 

Hoàn cảnh bây giờ chị gặp phải đều là do “môn không đăng, hộ không đối” nhưng ở trong một khái niệm khác mà mọi người thường nghĩ đến. Nó không phải là sự chênh lệch về kinh tế mà đó chính là sự chênh lệch về nếp sống, văn hóa của gia đình. Hoàn cảnh mà mỗi người sinh sống không ý thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của người đó, giống như anh và chị vậy. Từ nhỏ anh sống trong một gia đình “trọng nam khinh nữ” khiến anh bị ảnh hưởng, còn chị được nuôi dưỡng từ một gia đình bình đẳng, nơi mà phụ nữ cũng cảm thấy được tôn trọng khiến chị cảm thấy điều đó là khó chấp nhận dù đã cố gắng rất nhiều. 

Thế mới nói rằng, trong tình yêu có thể bạn không cần quan tâm đến môn đăng hộ đối nhưng để tiến sâu hơn vào một mối quan hệ thì khác. Để đi cùng nhau về lâu dài, hai người đều cần có ít nhất ba điểm tương đồng: kinh tế – tri thức và văn hóa, đó chính là “môn đăng hộ đối”. Một mối quan hệ bền vững cũng từ đó mà phát sinh, khi tình yêu của hai người có những điểm tương quan nhất định trong cả ba điều đó. 

Có một số người không đồng ý với điều đó và cho rằng “môn đăng hộ đối” không ảnh hưởng gì đến sự bền vững của tình yêu. Ví dụ điển hình như những câu chuyện về “Cô gái Lọ Lem và hoàng tử” hay không thiếu những chàng trai nghèo và một kết thúc có hậu với một cô tiểu thư giàu có. Nhưng những kết thúc có hậu mà các bạn biết và một đám cưới, một cuộc sống bề ngoài mà bạn được nhìn thấy, có ai biết rằng người trong cuộc đang trải qua những gì? 

Một mối quan hệ bền vững không thể chỉ dựa vào tình yêu mà còn rất nhiều yếu tố khác trong cuộc sống, tri thức – suy nghĩ – hoàn cảnh sống và ty tỷ những điều khác. Bởi vậy nếu được lựa chọn, hãy chọn những người có cùng bối cảnh và tương quan về suy nghĩ để mối quan hệ của mình là niềm vui không phải là chuỗi dài mâu thuẫn.