Đâu là giới hạn riêng tư trong một mối quan hệ?

25

Yêu, là giữ ở trong lòng một ít.*

*nhại theo lời thơ của Xuân Diệu

Có phải hai người yêu nhau chính là sự chia sẻ trong mọi chuyện, mọi bí mật và không giấu diếm nhau bất kỳ điều gì? Về bản chất, trong mọi mối quan hệ, đặc biệt giữa hai người yêu nhau, luôn tồn tại những bí mật nhỏ, những góc riêng tư không cần phải bộc bạch và thổ lộ cùng nhau. Nếu vậy, đâu là giới hạn riêng tư trong một mối quan hệ lãng mạn? 

Những cặp đôi chia tay vì sự kiểm soát thái quá thì tất nhiên không thiếu nhưng đường ai nấy đi vì quá bảo vệ “quyền riêng tư” thì bạn đã gặp chưa? Có một cô bạn của tôi trong khoảng thời gian đầu yêu nhau, cô ấy rất hài lòng về người yêu và nghĩ rằng có thể đi đến hôn nhân với anh ấy vì thực sự mà nói, anh khá hoàn hảo. Anh là người mang lại cảm giác che chở, luôn rất chừng mực và chiều chuộng cô, ngay cả những vấn đề gây tranh cãi giữa hai người cũng được anh nhẹ nhàng xử lý. Nhưng có một điều ở anh khiến cô trăn trở, đó là anh quá coi trọng “quyền riêng tư” của bản thân. Những đồ vật như ví tiền, điện thoại hay máy tính luôn được anh “cách ly” triệt để với cô. Có lần đang xem phim chung với nhau bằng máy tính của anh, bỗng anh có điện thoại phải đi ra ngoài lấy đồ, thế là anh gập luôn máy tính lại và bảo “Đợi anh về cùng xem nhé”. Điều đó khiến cô cảm thấy không được tôn trọng vì thực tế cô cũng không hứng thú việc tra xét các đồ dùng riêng tư của anh. Tại sao đến bạn bè còn có thể cho nhau mượn laptop, điện thoại mà anh lại không thể cho bạn gái anh sử dụng? 

Đúng là trong tình yêu, quyền riêng tư luôn là yếu tố quan trọng để duy trì sự bền vững cho mối quan hệ. Nó giúp hai bên có những khung trời riêng để phát triển, để nhớ về nhau và luôn cảm thấy tò mò, bị thu hút bởi đối phương. Nhưng việc xây dựng nên một bức tường thành mang tên “quyền riêng tư” chỉ khiến nỗi hoài nghi của người mình thương trỗi dậy để rồi tình cảm dần xa cách. Nếu như ta chưa thấu hiểu hết về nhau, chưa thể chia sẻ những suy nghĩ riêng tư của mình, thì cũng có thể sẻ chia quyền sử dụng những thứ đồ vật chất do ta sở hữu. Chính sự sẻ chia cầm được, nắm được, thấy rõ được ấy sẽ phần nào làm yên lòng người mình yêu, và cũng là cách thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Thực ra, ta cho họ quyền sử dụng nhưng chưa chắc người ấy đã muốn dùng đến bởi không phải ai cũng có nhu cầu tò mò sự riêng tư của người khác. Vì lẽ đó, việc khăng khăng giữ lấy sự riêng tư cho riêng mình giống như một lời ngộ nhận rằng đối phương luôn muốn xâm phạm. 

Tuy nhiên, cuộc đời luôn tồn tại những biến số bất ngờ. Những thứ riêng tư như điện thoại, máy tính đôi khi lại chứa ẩn những điều bí mật có thể hủy hoại mối quan hệ, giống như bài học nhãn tiền không mấy xa lạ trong bộ phim Intimate Strangers (Tiệc trăng máu bản Hàn). Vậy nên, vẫn là câu nói quen thuộc “Nếu không muốn người khác biết thì đừng làm”, và nếu đã làm thì phải biết giấu thật kỹ. Làm được vậy thì sự riêng tư chỉ còn mang tính tượng trưng giữa hai người.