Cứ là du học sinh thì đời sống tình dục sẽ phóng khoáng?

17

Thằng bạn thân của tôi vừa chia tay người yêu trước ngày con bé sang Anh du học. Nó bảo nó ngại yêu xa, nhưng bạn gái nhất quyết đi, nên hai đứa cãi vã, rồi chia tay. Trên bàn nhậu, rượu vào, lời ra, nó giãi bày cho tôi nghe nỗi sợ thầm kín của nó – đó là bị người yêu phương xa cắm sừng, bị bỏ rơi khi nàng được tiếp cận những thứ mới mẻ, được gặp những người bạn mới, còn nó chỉ là một thằng người yêu cũ kĩ mà thôi. Thằng bạn ngạo nghễ của tôi một thời, giờ đây, hiện lên trong hình hài một cậu bé đầy hoài nghi và tự ti, nhưng nỗi sợ của nó cũng rất đỗi dễ hiểu bởi xã hội mà chúng tôi lớn lên từ lâu luôn lơ lửng những định kiến, từ gần gũi đến xa xôi, giả dụ như “Các bạn chuyên ngoại ngữ rất cá tính và năng động”, “Các bạn du học sinh rất cởi mở trong suy nghĩ và sống thoáng, nhất là trong đời sống tình dục nhé”. 

Tôi thực tâm nghĩ rằng không cần thiết phải tìm một chiếc mác đúng/ sai cho định kiến bởi định kiến không phải là mèo mun, cũng chẳng phải mèo Angora lông trắng, chúng đơn giản là con mèo mướp với những vùng xám lẫn lộn. Định kiến về sự “thoáng” của đời sống du học cũng không khó giải thích bởi khi đi xa ra khỏi môi trường thân thuộc, con người ta có xu hướng rũ bỏ danh tính của bản thân để hòa nhập vào cuộc sống mới – cuộc sống mà ở đó không ai biết tôi là ai, không mối liên hệ nào ở quê nhà có thể chạm tay đến: bố mẹ, bạn bè, người quen sẽ không biết và cũng không thể kiểm tra tôi đang sống như thế. Chính sự kết nối lỏng lẻo với những thứ quen thuộc này dẫn đến hai loại cảm xúc: một là hào hứng, hết mình với thế giới mới trong tâm thế “tôi chỉ sống một lần trên đời” và hai là sự chênh vênh, cô đơn, lạc lõng, muốn bấu víu vào một ai đó để san sẻ, giãi bày. Và trải nghiệm TD có thể là cách giải tỏa ổn thỏa cho cả hai hướng cảm xúc trên.

Tuy nhiên, thế giới này luôn tồn tại một bộ phận ngoại lệ, hoặc mỗi cá nhân sẽ có những điểm dừng giải tỏa cảm xúc khác nhau. Đôi khi, một cái ôm, một nụ hôn cũng đủ để họ cân bằng lại cảm xúc của mình mà không cần tìm kiếm sự thân mật ở mức độ cao hơn. Đây là sự trải lòng của những người bạn du học sinh, từ nhiều quốc tịch và nền văn hóa khác nhau của tôi. Có bạn đi du học từ cấp 3, nhưng vẫn rất rụt rè khi nhắc đến chuyện “người lớn” hay thậm chí đứa em dưới tôi 1 khóa, đã qua 24 nồi bánh chưng, đi du học bên Anh từ năm 18 tuổi, dù đã có người yêu, nhưng vẫn là một trinh nữ chính hiệu. Vậy nên, không có một phương trình chung nào cho việc du học sinh sẽ suy ra đời sống tình dục phóng khoáng.

Nhìn lại Việt Nam bây giờ, việc sống chung, sống thử, qhtd trước hôn nhân hay thậm chí tình một đêm, FWB cũng không còn quá xa lạ với giới trẻ. Chính giới trẻ ở Việt Nam cũng đang thoáng hơn trong quan điểm về tình yêu và tình dục. Có thể thấy rằng, các yếu tố ngoại cảnh về môi trường, văn hóa, hoàn cảnh không quyết định trải nghiệm TD của một người, mà chính tính cách, quan điểm sống của bản thân mới là yếu tố tiên quyết. 

Nếu niềm tin của ta đủ lớn thì ta sẽ chẳng cần lo sợ đánh mất người mình thương đang ở phương trời xa. Tình yêu giống như cát, nếu cố nắm thật chặt bằng sự hoài nghi và định kiến, rồi ta sẽ chẳng còn lại gì. Nhưng nếu xòe rộng bàn tay, nâng niu nó bằng tất cả sự tin tưởng và tôn trọng thì người mình thương vẫn sẽ trở về bên mình. 

Và nếu tôi là một phụ huynh có con chuẩn bị đi du học, thay vì né tránh nhắc đến, hay cấm cản, răn đe con về trải nghiệm TD, tôi sẽ cùng con chuẩn bị sẵn sàng hành trang về sức khỏe, tâm lý, kiến thức, để dù con chọn lối sống nào, nó cũng sẽ tận hưởng được những trải nghiệm mới một cách tự tin và an toàn nhất.