Chủ nghĩa khắc kỷ trong tình yêu có nên tồn tại trong tình yêu?

2

Chủ nghĩa khắc kỷ là là một trường phái triết học với quan điểm rằng sở dĩ cuộc sống của con người trở nên đau khổ chỉ vì chúng ta đang nhìn nhận sai vấn đề. “Khắc kỷ” không có nghĩa là nghiêm khắc với bản thân mà chính là tiến tới hạnh phúc bằng cách sống hòa hợp với bản chất con người và xã hội. 

Cũng có người nói rằng những người sống theo chủ nghĩa khắc kỷ là những người quá lý trí, lạnh lùng và vô cảm, họ chẳng có cảm xúc gì đặc biệt với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra cả. Và cũng chính vì sự lạnh lùng đó mà họ không hợp cho tình yêu, hay nói cách khác thì tình yêu và chủ nghĩa khắc kỷ chẳng thể chung đường. 

Tuy nhiên, cái nhìn đó quá phiến diện, con người theo đuổi tình yêu chính là muốn bản thân mình được hạnh phúc và chủ nghĩa khắc kỷ cũng vậy. Cùng chung mục đích sao không thể chung đường, hay chỉ là bạn chưa hiểu họ “yêu” như thế nào mà thôi. 

Đối với những người theo chủ nghĩa khắc kỷ, cuộc sống rất ngắn ngủi và họ luôn trân trọng từng khoảnh khắc, yêu những gì họ có, trong đó bao gồm việc yêu chính bản thân mình và những người xung quanh. Chính vì thế, tình đơn phương sẽ không xuất hiện trong tư tưởng của họ, sẽ thật bất hạnh khi cứ tự làm khổ bản thân mong chờ những điều không thể đạt được rồi tự buồn một mình. 

Thiết nghĩ rằng, suy nghĩ ấy đâu có sai, tình yêu đến từ một phía chẳng hề có kết quả thì cớ sao cứ phải đâm đầu vào, vừa lãng phí thời gian vừa khiến bản thân mình mãi chìm đắm trong vũng lầy tuyệt vọng. Nhưng tình yêu là cảm xúc, đâu có thể muốn tránh là tránh được? Đó chính là phần lý trí trong con người khắc kỷ…

“Hãy yêu những gì đã xảy ra với chúng ta, những điều đã được định sẵn là của mình. Không có sự hài hòa nào lớn hơn điều đó”. – Marcus Aurelius

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người theo chủ nghĩa khắc kỷ khô khan, ích kỷ và luôn bài trừ cảm xúc lãng mạn, chỉ là họ học cách nâng niu cảm xúc của bản thân mình và những điều xung quanh mình một cách tốt nhất mà thôi! Yêu bản thân để mình không phải chìm đắm vào những cảm xúc tiêu cực như đau khổ, buồn bực, ghen tỵ,… Không chỉ là tình yêu đơn phương, mà chủ nghĩa khắc kỷ cũng giúp những người tin theo nó an nhiên trong xã hội tràn ngập thông tin của sự hào nhoáng, đẹp đẽ trong cuộc sống của người khác. Những trải nghiệm thú vị, sự giàu sang, thành đạt đó có thể khiến chúng ta xanh mắt ghen tị hoặc đắm mình trong khát khao đầy bất lực để rồi đánh mất bản thân trong thế giới hư ảo đó. Trong khi đó, những người khắc kỷ luôn nhắc nhở bản thân rằng yêu và trân trọng những gì mình có là loại tình yêu chân chính nhất, không cần quá xa hoa, phù phiếm chỉ cần bản thân hạnh phúc là đủ.

“Tình yêu là món quà dành cho hiện tại, không ai có thể cướp khỏi tay bạn nhưng cũng không phải là thứ ta có thể chiếm hữu mãi mãi. Giống như một quả sung hay một chùm nho, bạn sẽ gặt hái nó vào thời gian thích hợp của năm. Tuy nhiên, nếu bạn mong ước những điều này vào mùa đông, rõ ràng bạn là một kẻ ngốc” – Epictetus

Trên thực tế, tình yêu là thứ có thể thay đổi hoặc thậm chí biến mất, cho dù đó là tình yêu đối với bản thân hay đổi với người khác. Bởi vậy người theo chủ nghĩa khắc kỷ sẽ không chìm đắm vào sự khổ đau khi mất đi chúng mà học cách vượt qua, cân bằng lại cuộc sống của bản thân, hạnh phúc một cách tự thân chứ không đặt cược hạnh phúc vào ván cờ của cuộc đời, đã thua là mất trắng…

Hơn thế, những người khắc kỷ cũng học cách trân trọng những thứ mình có bằng con tim chân thành, đưa tình yêu xảy đến một cách tự nhiên và hài hòa. Nhờ sự cân bằng mà họ đặt cho tình yêu mà họ không để đánh mất bản thân mình trong tình yêu. 

Theo chủ nghĩa khắc kỷ không làm mất đi vẻ đẹp của tình yêu, có chăng thì họ yêu một cách lý trí hơn. Họ nhận ra được rằng tình yêu có thể là thuốc tiên cũng có thể là độc dược khiến con người rơi vào vòng xoáy đau khổ. Trong tình yêu cần sự sáng suốt để không biến tình yêu chân chính thành thứ tình cảm mù quáng. Vì tình yêu mà đánh mất chính mình, tình yêu sẽ không còn nguyên ý nghĩa ban đầu.