Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì?

31

Quan hệ bằng miệng sẽ đưa các cặp đôi lên đỉnh thăng hoa nhưng nó cũng ẩn chứa mối hiểm họa mắc phải những chứng bệnh lây qua đường tình dục. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì và những biện pháp an toàn khi thực hiện. 

Quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì?

“Yêu” bằng miệng là một trải nghiệm kích thích trong những cuộc yêu của người trưởng thành nhưng nó ẩn chứa nhiều mối nguy mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD) nếu như quan hệ không an toàn. 

Nguy cơ mắc các bệnh gây ra do virus HPV lây qua đường tình dục

Virus Human Papillomavirus (HPV) là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hoặc những chứng bệnh nguy hiểm khác như ung thư vòm họng, mụn cóc sinh dục,… Loại virus này có thể lây từ người sang người thông qua đường tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng. 

Virus HPV gây bệnh có thể lây qua đường tình dục

Tuy nhiên, bạn chỉ có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với virus HPV và đối với ung thư vòm họng gây ra bởi virus cũng dễ điều trị hơn so với những nguyên nhân đến từ việc hút thuốc hoặc uống rượu. 

Đối với ung thư cổ tử cung, trong giai đoạn đầu của bệnh thường không có dấu hiệu đặc biệt, tuy nhiên, chị em cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư cổ tử cung để tránh nguy cơ mắc bệnh. 

Khi bị ung thư vòng họng, người bệnh có những triệu chứng phổ biến như các bệnh hô hấp thông thường như đau rát họng, khản tiếng, ngạt mũi, ho có đờm, đau đầu, ù tai hoặc nổi hạch. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy các triệu chứng thường chỉ tập trung ở cổ họng, và sử dụng thuốc thông thường không có tác dụng. 

Bởi vậy, với các cặp đôi sau khi quan hệ bằng miệng và có những triệu chứng khác thường thì hãy đi khám bác sĩ để nhận được sự thăm khám chính xác và chữa trị kịp thời. Hiện nay, để quan hệ bằng miệng một cách an toàn và hạn chế nguy cơ mắc ung thư vòm họng thì các cặp đôi có thể tiêm vacxin ngừa HPV. 

Bên cạnh đó, vacxin ngừa HPV được khuyên dùng cho phụ nữ để phòng ngừa những chứng bệnh như ung thư cổ tử cung, nổi mụn cóc sinh dục,… khi quan hệ tình dục.

Mụn rộp sinh dục HSV 

Bệnh lý này còn được gọi là Herpes, là một trong những bệnh phổ biến lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục. Herpes có hai loại là herpes miệng và herpes sinh dục, khi quan hệ bằng miệng bạn có thể mắc phải một trong hai loại. 

Nếu như bạn bị herpes miệng với những mụn nước và vết loét lạnh xuất hiện ở quanh vùng miệng và mũi thì có thể lây nhiễm cho bạn tình khi “yêu” bằng miệng không an toàn. Điều này khiến bạn tình mắc mụn rộp sinh dục, với những cảm giác đau, ngứa rát và vết loét nhỏ ở bộ phận sinh dục sau đó biến thành vết loét lớn và bong vảy.

Quan hệ bằng miệng gây nên bệnh lậu, chlamydia, viêm gan B hoặc C

Nhóm bệnh này cũng là câu trả lời cho quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì. Chúng gây nên do virus hoặc vi khuẩn truyền qua đường tình dục thông qua sự tiếp xúc với chất dịch đến từ cơ thể của người nhiễm bệnh như tinh dịch, chất lỏng xuất tinh trước, máu hoặc dịch tiết âm đạo.

  

Tiếp xúc với chất lỏng chứa mầm bệnh khiến nguy cơ mắc bệnh gia tăng

Trong quá trình quan hệ bằng miệng nếu bạn để những chất lỏng lây bệnh này tiếp xúc với những vết thương trên môi, miệng hoặc cổ họng thì sẽ gia tăng khả năng bạn mắc phải nhóm bệnh đó. 

Viêm gan A

Đây là một chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột, có thể bị lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc với chất thải của người bệnh. Bởi vậy, nếu như trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn, có sự kích thích vào hậu môn của bạn tình mắc viêm gan A thì bạn rất có khả năng bị lây bệnh. 

Quan hệ bằng miệng gây những bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, các cặp đôi có khả năng lây nhiễm HIV/AIDS thông qua việc quan hệ tình dục bằng miệng là rất thấp. Tuy nhiên, đối với những cuộc tình được rực lửa từ phương pháp quan hệ truyền thống và quan hệ bằng miệng cùng lúc thì rất khó xác định. 

HIV/AIDS là bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục 

Ngoài ra, nếu như bạn có vết loét trên miệng hoặc vùng kín, miệng xuất hiện tình trạng chảy máu nướu hay quan hệ với người đang có kinh nguyệt thì nguy cơ nhiễm HIV/AIDS sẽ gia tăng. 

Bệnh giang mai 

Đây cũng là một chứng bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm mà bạn có thể mắc phải khi “yêu” bằng miệng. Bạn có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh thông qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng. 

Quan hệ bằng miệng an toàn tránh xa những bệnh STD

Để “yêu” bằng miệng không lo ngại, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sự an toàn khi quan hệ:

Màng chắn miệng bảo vệ an toàn các cặp đôi

  • Bạn nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ bằng miệng để bảo vệ sự an toàn cho bản thân cũng như bạn tình của mình. 
  • Nếu như khoang miệng, lưỡi hoặc môi của bạn đang có những vết xước hoặc vết loét thì tuyệt đối không được thực hiện quan hệ bằng miệng. Những vết rách hoặc vết loét này dù nhỏ nhất cũng khiến bạn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Bạn nên hạn chế những hành động như cắn hay véo gây nên những vết thương hở vùng kín cho bạn tình, 
  • Và để đảm bảo sự an toàn của cả hai, thì các cặp đôi nên thực hiện khám sức khỏe sinh lý định kỳ và đảm bảo vệ sinh khoang miệng và vùng kín. 
  • Và để đảm bảo tuyệt đối thì tốt nhất hãy luôn chung thủy với một bạn tình an toàn để đưa những cuộc yêu không chỉ là sự giải quyết sinh lý mà còn an toàn nhé!

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc quan hệ bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì. Tuy đây là những chứng bệnh rất nguy hiểm nhưng bạn hãy an tâm bởi bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu quan hệ không an toàn mà thôi. Dù sao thì quan hệ bằng miệng vẫn rất hấp dẫn mà phải không?