Mách bạn cách sử dụng tampon thoát khỏi ngày kinh ẩm ướt

11

Cách sử dụng tampon là sự thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Bởi tampon được biết đến với công dụng giúp nữ giới thoát khỏi sự ẩm ướt khó chịu khi bị “rớt dâu”. Nhưng với hình dạng của một chiếc “que” thì nó được sử dụng như thế nào và có khác gì so với băng vệ sinh mà lại thần kỳ đến vậy. Hãy cùng Lovebox tìm hiểu về điều đó qua bài viết sau.

Thông tin cơ bản về tampon

Trước khi đi đến tìm hiểu cách sử dụng tampon thì bạn cần hiểu được chính xác nó là cái gì đã nhé!

Tampon là gì?

Tampon là tên gọi của một loại băng vệ sinh dạng ống, được biết đến với sự tiện lợi dành cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Loại băng này hoạt động dựa trên nguyên lý thấm hút kinh nguyệt, không cho chất lỏng trào ra khỏi âm đạo.

Tampon là một loại dụng cụ thấm hút hữu hiệu trong kỳ kinh nguyệt

Tampon được đưa vào âm đạo có tác dụng thấm hút cực đỉnh tạo sự thoải mái mà không hề có cảm giác bí bách hoặc mùi khó chịu. Bởi vậy bạn sẽ không hề có cảm giác đang trong kỳ kinh nguyệt, luôn tự tin với hoạt động hàng ngày . 

Loại băng vệ sinh này là sản phẩm dùng một lần giống như loại băng vệ sinh thông thường nên bạn cần vứt bỏ nó sau khi đã sử dụng. Tampon thường được làm từ những loại nguyên liệu mềm mịn, không gây khó chịu cho người dùng như bông ép, tơ tằm hoặc kết hợp cả hai.

Ngoài ra, tampon sẽ có mặt với hai dạng cơ bản là tampon có ống đẩy và tampon không có ống đẩy. Trong đó, ống đẩy sẽ hoạt động giống như một chiếc piston (pít-tông), đóng vai trò hỗ trợ bạn trong đẩy tampon vào âm đạo. Trên thực thế, loại tampon có ống đẩy đối với một số người sẽ có sự tiện lợi nhất định cũng như nó rất phù hợp với người lần đầu sử dụng. 

Độ an toàn của những loại tampon có mặt trên thị trường

Những loại băng tampon trên thị trường hiện nay được làm từ sợi thấm hút với quy trình tẩy trắng không chứa nguyên tố Clo, không gây hại đến sức khỏe của người dùng. Để đến với tay người tiêu dùng, tampon bán hợp pháp phải trải qua quá trình đánh giá chất lượng để đảm bảo độ an toàn và khả năng thấm hút của sản phẩm. 

Tampon có ống đẩy

Cách sử dụng tampon đúng chuẩn, “say bye” ẩm ướt khó chịu 

Sau những thông tin thú vị trên thì chắc hẳn bạn cũng rất nóng lòng để tìm hiểu cách sử dụng tampon, đặc biệt phân vân bởi nó được đưa vào trong cơ thể bằng cách nào?

Cách dùng tampon có ống đẩy

Đối với loại tampon này, bạn có thể dễ dàng đưa băng vào trong âm đạo chỉ với các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải rửa tay thật sạch để đảm bảo không có vi khuẩn gây hại.  Sau đó, mở bao bì của tampon, sau đó thực hiện theo hướng dẫn ghi ngoài bao bì. Tiếp theo, đẩy nhẹ phần đuôi của que để đầu của băng vệ sinh chồi lên.

Bước 2: Bạn nên chọn một tư thế thích hợp và thoải mái nhất để thực hiện quá trình đưa băng vào âm đạo. Gợi ý cho bạn chính là những tư thế như ngồi xổm, tư thế ngồi trên bồn vệ sinh hoặc gác một chân lên thành bồn tắm hay bồn cầu để tạo độ mở khi đưa băng. 

Bước 3: Bạn đưa tampon vào miệng âm đạo, hướng đầu bôi thuốc vào trước và đẩy nhẹ để giải phóng hết đầu tampon vào đúng vị trí. 

Bước 4: Sau khi đã giải phóng hết tampon vào trong âm đạo (đi hết ống đẩy, đẻ thừa sợi dây) thì bạn có thể rút ống đẩy ra và hoàn thành việc đặt tampon.

Bước 5: Sau 4 – 6 giờ, kéo nhẹ sợi dây và vệ sinh âm đạo bằng nước hoặc khăn ướt.

Đưa tampon vào trong âm đạo

Cách dùng tampon không có ống đẩy

Nếu như bạn đã quen với việc sử dụng tampon hoặc không muốn đưa ống cứng vào trong cơ thể thì bạn hãy dùng loại không có ống đẩy và thực hiện theo các bước:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải rửa tay thật sạch để đảm bảo không có vi khuẩn gây hại.  Sau đó, mở bao bì của tampon, sau đó thực hiện theo hướng dẫn ghi ngoài bao bì. 

Bước 2: Vặn mở để lấy đầu tampon và kéo thẳng dây tampon. 

Bước 3: Dùng ngón trỏ và ngón cái kẹp đầu tampon. 

Bước 4: Gác chân lên bồn cầu để tạo độ mở thích hợp, tiếp theo hít thở sâu lấy tinh thần và dùng ngón tay cái đẩy nhẹ tampon vào sâu trong âm đạo. 

Bước 5: Tampon nên được đẩy sâu vào bên trong, tương đương với chiều dài của tampon, cho đến khi bạn chỉ thấy sự xuất hiện của sợi dây nhỏ.

Bước 6: Sau 4 – 6 giờ, kéo nhẹ sợi dây và vệ sinh âm đạo bằng nước hoặc khăn ướt. 

Những lưu ý sau khi đã đặt tampon vào âm đạo 

Sau khi đặt tampon vào âm đạo, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Bạn cần thấy được một đầu sợi dây nhỏ phía ngoài âm đạo.
  • Nếu có cảm giác cộm, không thoải mái thì tức là bạn chưa đặt đúng vị trí tampon. Lúc này, bạn hãy dùng tay cái để chỉnh vị trí của tampon bằng cách đẩy nhẹ vào âm đạo. 
  • Bạn nên nhớ rằng một vị trí tampon chính xác là khi bạn thấy dễ chịu, không hề gây nên cảm giác cộm và khó chịu, bí bách hoặc ngứa ngáy.

Trên đây là những thông tin về việc cách sử dụng tampon đúng chuẩn. Lovebox hy vọng nó sẽ giúp chị em trong hành trình nâng cao trải nghiệm trong các “mùa dâu”. Nếu còn sự băn khoăn khi sử dụng nó, hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của Lovebox để giải tỏa lo âu nhé!