Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?

13
Feminine hygiene photo. Red feather and menstrual woman pads for hygiene in blood period. Menstruation sanitary soft pad hygiene protection. Woman critical days gynecological menstruation cycle

Kinh nguyệt ra nhiều một cách bất thường khiến chị em lo lắng, hoang mang. Hơn nữa, tình trạng này xảy ra trong thời dài cũng gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải. Hãy cùng Lovebox tìm hiểu xem kinh nguyệt ra nhiều có thật sự nguy hiểm không để giải tỏa lo âu nhé!

Những thông tin cơ bản về kinh nguyệt ra nhiều

Trước khi đi tìm hiểu về câu hỏi “Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?”, bạn cần hiểu rõ được những thông tin cơ bản về hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ. 

Kinh nguyệt là gì?

Trên thực tế, kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ trong độ tuổi có khả năng sinh đẻ. Đây là hiện tượng được lặp đi lặp lại mỗi tháng và mỗi chu kỳ kéo dài trong khoảng 28 – 30 ngày, trong đó thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Và nếu thời gian hành kinh kéo dài khoảng 7 ngày hoặc hơn, thì đây chính là hiện tượng rong kinh. 

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ

Trong mỗi kỳ hành kinh, lượng máu trung bình mỗi người phải mất sẽ giao động tự 50 – 80ml. Nếu như lượng máu vượt quá mức 80ml thì được tính là máu kinh ra nhiều, và bất thường. Bạn có thể nhận biết được điều đó bằng cách theo dõi thời gian thay băng và lượng máu ra ở mỗi lần thay cũng như cảm giác của bản thân mình. 

Dấu hiệu của việc kinh nguyệt ra nhiều

Để xác định chính xác hiện tượng này, bạn có thể kiểm tra thông qua những dấu hiệu sau:

  • Hành kinh kéo dài bất thường (thông thường sẽ khoảng trên 7 ngày).
  • Lượng máu ở mỗi lần thay băng rất nhiều, phải thay bằng trong khoảng 2 – 3 tiếng, như vậy mỗi ngày bạn có thể phải thay từ 6 – 8 miếng băng vệ sinh. 
  • Bạn cảm nhận được máu chảy ra ồ ạt trong nhiều giờ liền, thậm chí là cả ngày. 
  • Xuất hiện những cơn đau dữ dội do tử cung bị co thắt với tần suất bất thường.
  • Máu kinh có thể bị vón cục, xuất hiện những cục máu đông lớn đi kèm có thể là biểu hiện của vấn đề về sức khỏe mà bạn cần lưu ý.

Lượng máu ra nhiều hơn một cách bất thường cần được lưu ý

Nguyên nhân gây nên hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này từ nhẹ đến nặng, tuy nhiên có một số nguyên nhân đáng kể đến như sau:

U xơ tử cung

U xơ tử cung, không phải là một căn bệnh ung thư mà chỉ là một căn bệnh u lành tính gây nên bởi sự hình thành của những khối u ở trong các thành tử cung. 

Đây không phải là một căn bệnh hiếm gặp ở phụ nữ. Theo ghi nhận, có đến khoảng 70% phụ nữ sẽ gặp phải một hoặc nhiều các trường hợp u xơ tử cung trước 50 tuổi. Và trong đó, một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân chính là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể xuất hiện những triệu chứng khác như kinh nguyệt ra ít bất thường, đau bụng dưới,.. 

Polyp tử cung 

Nếu như lớp niêm mạc tử cung của bạn xuất hiện những cụm khối u nhỏ thì đấy chính là Polyp tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, những khối u này có thể là vô hại. Nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng vô sinh hoặc khiến thai phụ bị sảy thai ở một số ít trường hợp khác. 

Ngoài biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều thì bệnh có thể đi kèm với những triệu chứng khác như kinh nguyệt ra bất thường, chảy máu khi chưa đến kỳ hành kinh (giữa chu kỳ kinh nguyệt). 

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường có thể là biểu hiện của bệnh

Nội mạc tử cung tăng sản 

Sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung hoặc niêm mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên chứng nội mạc tử cung tăng sản. Đối với một số trường hợp, đây có thể là yếu tố dẫn đến khả năng mắc ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ. 

Trong đó, sự mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân gây nên tình trạng này, ngoài ra sự tăng cường estrogen mà lượng progesterone không đủ sẽ dẫn đến sự tăng sản của nội mạc tử cung. Từ đó gây nên những triệu chứng như kinh nguyệt ra một cách bất thường. 

Ngoài ra, có một số yếu tố khác dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều như sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, rối loạn nội tiết tố,… 

Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, mức độ nguy hiểm của tình trạng này có thể nhẹ hay nặng tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như thời gian chuẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời của người bệnh. Ngoài ra, hiện tượng này cũng gây nên những sự bất tiện trong sinh hoạt và tình trạng mệt mỏi ở người mắc phải. 

Tuy nhiên, bạn có thể gặp phải những vấn đề sau khi xảy ra tình trạng kinh nguyệt ra nhiều:

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường dẫn đến sự mệt mỏi, đau quoặn ở bụng dưới

  • Cơ thể bị thiếu máu bởi quá trình hành kinh mất máu quá nhiều. 
  • Xuất hiện các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi, xanh xao và dễ đuối sức. 
  • Tình trạng mệt mỏi kéo dài có thể ảnh hưởng đến tinh thần, dễ kích động và cáu gắt.

Phụ nữ đều phải trải qua những chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên nếu thấy có dấu hiệu bất thường xảy ra thì bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời. Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm không lường trước được. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến tình trạng kỳ kinh nguyệt của mình nhé. 

Lovebox hy vọng những chia sẻ trên đã giúp các bạn giải tỏa được tâm lý với câu hỏi “kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?”.