Góc giải đáp: Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

19

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc cần thiết để giúp các cặp đôi để đảm bảo cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với sức khỏe toàn diện và những đứa con khỏe mạnh. Nếu bạn còn phân vân, hãy theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân

Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một hoạt động cần thiết đối với các cặp đôi trước khi tiến vào mối quan hệ hôn nhân với 5 lý do như sau:

Lý do khám tiền hôn nhân – Trang bị kiến thức cho “sinh hoạt vợ chồng”

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về tình dục thì bạn có thể trang bị kiến thức “sinh hoạt vợ chồng” thông qua việc khám tiền hôn nhân. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn về kiến thức bảo vệ khi “thực chiến” và tâm lý cho đời sống chăn gối, nhờ đó tránh những khúc mắc trong những lần “sinh hoạt vợ chồng”, tạo nền tảng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Khám tiền hôn nhân giúp trang bị kiến thức về “sinh hoạt vợ chồng”

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tư vấn về vấn đề quan hệ an toàn, giúp phòng tránh những căn bệnh lây qua đường tình dục gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các cặp vợ chồng, cũng như ảnh hưởng đến đời sau.

Lý do khám tiền hôn nhân – Tầm soát bệnh truyền nhiễm 

Bên cạnh việc phòng tránh những bệnh lây qua đường tình dục phát sinh trong quá trình quan hệ thì khám tiền hôn nhân cũng giúp các cặp đôi tầm soát bệnh lây nhiễm như viêm gan B, HIV, HCV hoặc các bệnh STDs (bệnh lây qua đường tình dục).

Từ đó, bạn sẽ giúp tránh việc lây bệnh qua đường tình dục cho bạn đời của mình cũng như điều trị bệnh kịp thời. 

Lý do khám tiền hôn nhân – Chuẩn bị cho việc sinh nở

Đối với những cặp đôi đang có ý định sinh con thì khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân chính là một sự chuẩn bị cần thiết. Nó tạo tiền đề cho sự ra đời khỏe mạnh của đời sau, và đề phòng trường hợp một trong hai người có vấn đề về sức khỏe sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, tinh trùng yếu, u nang buồng trứng,.. thì sẽ được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khám tiền hôn nhân là cần thiết nếu bạn có kế hoạch sinh nở

Lý do khám tiền hôn nhân – Phát hiện sớm những chứng bệnh di truyền

Trong quá trình khám tiền hôn nhân, các bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh lý của gia đình và bản thân người khám để đánh giá xem các cặp vợ chồng có mang gen đột biến gây ảnh hưởng đến đời sau hay không. 

Lý do khám tiền hôn nhân – Thể hiện trách nhiệm cho bản thân cũng như bạn đời của mình 

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một cách để chứng minh trách nhiệm đối với bản thân cũng như người bạn đồng hành của mình. 

Bạn có thể không biết được bản thân mắc những chứng bệnh gây ảnh hưởng đến bạn đời hoặc đời sau của mình như vô sinh, mang gen đột biến, các bệnh lây qua đường tình dục,… và ngược lại. Sau khi về chung một nhà, những điều đó sẽ khiến cho đời sống vợ chồng xảy ra những biến cố, thậm chí gây nên tan vỡ gia đình. Khi biết trước về tình trạng sức khỏe của bản thân và người bạn đời, cả hai sẽ có những quyết định chính xác trước khi quá muộn.

Ai là người cần thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Hiện nay, hầu hết mọi người chỉ thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân khi trước khi chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nó sớm hơn với mục tiêu sàng lọc sớm những vấn đề bất thường trong sức khỏe để sớm điều trị.

Ai cần thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Trên thực tế, tiền hôn nhân là giai đoạn được tính từ lúc một người có khả năng sinh sản cho đến khi kết hôn, bao gồm cả trẻ vị thành niên đã có khả năng sinh sản và người thuộc độ tuổi từ 30 – 40 tuổi. Trong đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo, việc khám tiền hôn nhân tốt nhất nên được thực hiện ít nhất một lần trước khi kết hôn tối thiểu từ 3 – 6 tháng để có thời gian giải quyết vấn đề phát sinh, nếu có.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân được chia làm hai loại chính là khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe sinh sản. 

Khám sức khỏe tổng quát 

Bởi vì tình trạng sức khỏe tổng quát của mỗi người cũng ảnh hưởng đến chất lượng quá trình sinh sản, nên khám tổng quát là một mục không thể thiếu trong khám sức khỏe tiền hôn nhân:

 • Kiểm tra sức khỏe chung: Mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao, thị lực, các xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm bụng… 
 • Khám bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, hạ cam mềm, viêm gan siêu vi B, HIV, sùi mào gà, nấm…
 • Xem xét tiền sử bệnh của cả vợ và chồng: đã mắc các bệnh nào trước đây, đã có những phẫu thuật nào, tim mạch, mắc bệnh truyền nhiễm, môi trường làm việc có tiếp xúc chất độc hại, các tai nạn, thương tích…
 • Bệnh sử gia đình, bệnh về rối loạn tâm thần: người thân trong gia đình mắc những bệnh gì? Cao huyết áp, tim mạch…
 • Bệnh truyền nhiễm: Bệnh sởi, thủy đậu, rubella, sốt xuất huyết, bệnh cúm, viêm não, bệnh lao, dịch tả, tiêu chảy…

Một số xét nghiệm có thể được chỉ định thường là: 

 • Kiểm tra đường huyết.
 • Công thức máu.
 • Tổng phân tích nước tiểu.
 • X-quang ngực phẳng.
 • Điện tâm đồ.
 • Kiểm tra chức năng gan, thận,…

Khám tổng quát là một mục của khám tiền hôn nhân

Khám sức khỏe sinh sản

Đây là một mục quan trọng đối với việc khám tiền hôn nhân, bao gồm:

Khám cho nữ giới

 • Soi tử cung, kiểm tra vòi trứng…
 • Siêu âm tuyến vú.
 • Soi tươi dịch âm đạo.
 • Kiểm tra hormone sinh dục: Estrogen, LH, FSH, progesterone (ở nữ).

Khám cho nam giới

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ.
 • Xét nghiệm dịch niệu đạo.
 • Nội tiết tố sinh dục.

Những mục chung cho cả nam và nữ

 • Kiểm tra và phát hiện những bệnh lý di truyền của bản thân.
 • Sàng lọc di truyền: Sàng lọc người lành mang gen bệnh giúp dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “Tại sao phải khám sức khỏe tiền hôn nhân?” Hãy thực hiện nó trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân của mình để giúp bản thân và người bạn đời có đời sống vợ chồng hạnh phúc nhé!