Vì sao đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu?

19

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hữu hiệu cho các cặp đôi khi những biện pháp tránh thai khác thất bại. Nhưng vẫn có một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không đạt được tác dụng như mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu qua bài viết sau?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 

Để trả lời cho câu hỏi vì sao đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu, bạn cần tìm hiểu xem rốt cuộc thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và nó hoạt động như thế nào đã nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại hình ngừa thai có thể được sử dụng bởi những phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc sử dụng phương pháp tránh ngừa thai bị thất bại như:

Thuốc tránh thai khẩn cấp “cứu cánh” cho trường hộ bao cao su bị thủng

  • Sử dụng bao cao su nhưng bị thủng hay bị rách 
  • Phụ nữ đang sử dụng thuốc uống tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên
  • Phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định, tính sai thời điểm rụng trứng. 
  • Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị hiếp dâm hoặc cưỡng bức quan hệ tình dục.

Hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hằng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin. 

Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên sẽ làm ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, cản trở sự thụ tinh, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp:     

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có thành phần Levonorgestrel với hàm lượng 1,5mg được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72 giờ sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ. 

Nếu uống trong vòng 24 giờ đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25 – 48 giờ tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm còn 85 % và từ 49 – 72 giờ hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Mifepristone với hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì mỗi viên chứa 0,75mg Levonorgestrel. 

Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không chậm hơn 72 giờ và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ (không để chậm hơn 16 giờ). Lưu ý, bạn nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng phòng tránh mang thai.

Vì sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu

Vì sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có bầu?

Một số trường hợp dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai, bởi vì một trong số các nguyên nhân sau:

Sử dụng thuốc sai cách

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sai cách là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đã uống thuốc mà vẫn mang thai. Hiện nay, rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán trên thị trường. Khi mua thuốc tránh thai, chị em cần lưu ý để biết rằng đó là loại thuốc nào và lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng của mình.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể kể đến như:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 36 giờ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48 giờ.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ…

Chẳng hạn, khi bạn đã quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ nhưng lại lựa chọn uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 giờ thì đương nhiên thuốc sẽ không thể có tác dụng. 

Ngoài ra, một số trường hợp chị em lại uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cũng là nguyên nhân khiến làm giảm tác dụng của thuốc.

Sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp kém chất lượng

Nếu bạn không may mua phải loại thuốc kém chất lượng, thuốc giả hay một số thuốc đã hết hạn sử dụng,… thì đương nhiên hiệu quả ngừa thai của thuốc sẽ giảm. 

Hơn nữa, đối với một số trường hợp đang phải uống thuốc điều trị một loại bệnh nào đó thì thuốc tránh thai cũng có thể tương tác với những loại thuốc này và gây giảm tác dụng.

Lạm dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra mang thai ngoài ý muốn

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi bạn lạm dụng bất cứ loại thuốc nào thì hiệu quả của nó sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai trong những trường hợp thật sự cấp bách, không nên dùng quá 2 lần/tháng và cần dùng đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Thực tế có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc dẫn đến tình trạng vẫn mang thai ngoài ý muốn và kèm theo đó là tình trạng rối loạn nội tiết, gây ra một số bệnh về tim mạch, gan thận, ung thư vú, hiếm muộn,…

Quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng của nữ giới

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ làm ức chế, làm chậm lại quá trình rụng trứng, vì thế, nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng thì khả năng thụ thai rất cao và thuốc sẽ khó có thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Nội tiết tố bất thường

Vấn đề nội tiết ở mỗi người là khác nhau. Với một số trường hợp phụ nữ đang bị rối loạn nồng độ hormone Estrogen và Progesterone thì hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai cũng giảm đáng kể.

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có bầu” chưa nào? Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng theo yêu cầu sử dụng thuốc để có kết quả như ý nhé!