Người lưỡng tính là gì và những điều bạn đang lầm tưởng

19

Người lưỡng tính là gì” là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều nhầm lẫn người lưỡng tính và song tính là cùng một dạng, tuy nhiên điều đó là không đúng. Hãy cùng Lovebox đi tìm hiểu chính xác người lưỡng tính là gì nhé!

Người lưỡng tính là gì?

Để hiểu được người lưỡng tính là gì, bạn cần hiểu được lưỡng tính là gì và những hình thái có thể gặp ở người lưỡng tính.

Bạn nên hiểu rõ về người lưỡng tính

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), lưỡng tính được gọi là Intersexual, ngoài ra, nó cũng được biết đến với tên gọi liên giới tính. 

Lưỡng tính là từ dùng để chỉ những người không sở hữu hình thái sinh học điển hình của giới tính và sinh lý của nam hoặc nữ. Hình thái không điển hình này có thể liên quan đến những đặc điểm bất thường của bộ phận sinh dục (cả trong và ngoài), các hormone giới tính cũng như nhiễm sắc thể. 

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, liên giới tính (lưỡng tính) là một dạng của dị tật bẩm sinh của hệ thống cơ quan sinh dục và giới tính. Trong đó, sự phát triển giới tính ở bào thai đến từ kết quả của nhiều gen, khi đó, bất kỳ đột biến ở gen nào cũng có thể dẫn đến sự thất bại trong việc định hình giới tính hoàn toàn hoặc không hoàn toàn.

Chúng gồm những đột biến trong cấu trúc nhiễm sắc thể Y dẫn đến sự rối loạn trong việc hình thành các bộ phận sinh dục, hoặc khiếm khuyết quá trình tổng hợp hormone giới tính và những loại khiếm khuyết khác.

Một số hình thái của lưỡng tính thường gặp bạn có thể biết đến như:

Có thể có các hình thái thể hiện khác nhau giữa người lưỡng tính

 • Các bộ phận sinh dục bên ngoài không thể phân biệt được một cách rõ ràng là của nam hay nữ. 
 • Các cơ quan sinh sản bên trong phát triển nhưng không hoàn chỉnh hoặc xuất hiện những sự bất thường ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
 • Cơ quan sinh dục và sinh sản phát triển không đồng nhất. Một người có thể có bộ phận sinh dục của nam nhưng âm đạo và buồng trứng vẫn phát triển một cách bất thường, ngược lại. 
 • Nhiễm sắc thể giới tính có những đặc điểm bất thường.
 • Bộ phận buồng trứng và tinh hoàn phát triển bất thường.
 • Hormone giới tính ở trong người lưỡng tính sản xuất một cách bất thường, có thể trên hoặc dưới mức bình thường.
 •  Khả năng phản ứng của cơ thể trước các hormone giới tính không bình thường. 

Theo những đặc điểm trên thì người lưỡng tính (Intersexual) có sự khác biệt so với người song tính (Bisexual). Người song tính chỉ những người có xu hướng phát triển tình cảm đối với cả hai giới, nam và nữ. Đối với người song tính, họ không có sự bất thường trong đặc điểm hình thái bên ngoài lẫn bên trong giống như người lưỡng tính. Có thể nói, song tính chỉ là một dạng của người lưỡng tính (liên giới tính), lưỡng tính giả. 

Giải đáp khoa học đối với nguyên nhân dẫn đến lưỡng tính

Sau khi đã biết người lưỡng tính là gì, bạn hãy thử tìm hiểu xem khoa học lý giải nguyên nhân nào dẫn đến điều đó nhé!

Khoa học kiểm chứng cho nguyên nhân dẫn đến lưỡng tính

Theo các chuyên gia Nhân chủng học thì tình trạng người lưỡng tính  có thể được giải quyết theo góc nhìn của khoa học. 

Trong quá trình thụ tinh, trứng sẽ gặp tinh trùng để tạo thành phôi thai, với 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp là nhiễm sắc thể giới tính. Cặp nhiễm sắc thể này đóng vai trò quyết định trong việc phân giới, nam hay nữ. 

Nhiễm sắc thể giới tính cũng tác động đến hormone nhằm sinh ra Androgen hoặc Estrogen để tạo nên bộ phận sinh dục nam hoặc nữ. Ở giai đoạn đầu, bào thai chưa định hình được trai và gái thì bộ phận sinh dục ngoài biểu hiện như cấu trúc bên trong của nữ. 

Tiếp theo, trong quá trình phát triển, bộ phận sinh dục nam hoặc nữ hoàn chỉnh sẽ xuất hiện nhờ các hormone phát triển trong cơ thể điều tiết bộ phận nào tiếp tục lớn lên và bộ phận nào bị mất đi. Tuy nhiên, trong sự phát triển bất thường, hormone tiết ra có thể không đủ hoặc dư thừa khiến các cơ quan sinh dục phát triển một cách bất thường, không rõ ràng.

Đây chính là nguyên nhân hình thành nên hình thái lưỡng tính.

Sự phân chia của các hình thái lưỡng tính

Người lưỡng tính cũng có thể phân chia thành những dạng sau:

Lưỡng tính giả ở nữ giới

Đối với trường hợp này, người lưỡng tính vẫn có buồng trứng và chức năng của nữ giới tuy nhiên cơ quan sinh dục lại phát triển giống nam giới. Tình trạng nam hóa ở bộ phận sinh dục này do sự ảnh hưởng của hormone Androgen tiết ra nhiều bất thường đến từ tuyến thượng thận vô tình sinh sản. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do bản thân trẻ bị mắc chứng thượng thận sinh dục hoặc mẹ bầu lạm dụng hormone Androgen hoặc từng bị u nam hóa buồng trứng.

Biểu hiện cụ thể của lưỡng tính giả này là:

 • Âm vật trương phì bất thường, hai môi lớn to và dính vào nhau tương tự như bộ phận nhạy cảm của nam. 
 • Có một số trường hợp, xuất hiện tình trạng đoạn niệu trong âm vật.

Lưỡng tính giả ở nam

Tương tự như lưỡng tính giả ở nữ thì nam giới cũng gặp vấn đề lưỡng tính giả khi mang trong mình bộ nhiễm sắc thể nam tuy nhiên bộ phận sinh dục biểu hiện của nữ. Nguyên nhân là hoóc môn nam testosterone và MIS, một chất cần cho sự phát triển giới tính nam, không được tiết ra đủ.

Ở một số trường hợp, nam giới lưỡng tính giả còn có tinh hoàn ẩn. 

Người lưỡng tính biểu hiện các dạng khác nhau

Nữ hóa tinh hoàn

Đây là trường hợp người có tinh hoàn cũng như bộ nhiễm sắc thể XY giống nam giới nhưng cơ quan sinh dục ngoài là sự biểu hiện của nữ, với âm đạo thường bị tịt một đầu, không có tử cung, vòi tử cung có nhưng không nhạy cảm. 

Đối với trường hợp nữ hóa tinh hoàn, họ có thể được coi là nữ giới. Đến tuổi dậy thì, vòng 1 của họ phát triển bình thường tuy nhiên không xuất hiện kỳ kinh, lông mu ít hoặc không có. Các tinh hoàn thường ở trong bụng hoặc ống bẹn, cũng rất có thể ở trong môi lớn.

Dạng thể này có thể bị nhầm với lưỡng tính giả ở nam. Tuy nhiên, về mặt phôi thai nó có thể giống nhưng những người nữ hóa tinh hoàn thường không nhận thức được bản thân lưỡng tính, bởi bộ phận sinh dục ngoài được biểu hiện như nữ bình thường và họ cũng được nuôi dạy giống nữ giới. 

Đối với trường hợp này, cách xử lý được biết đến đó chính là phẫu thuật lấy tinh hoàn song song với điều trị tâm lý hỗ trợ họ vượt qua sự chứng ngại khác biệt. 

Cơ quan sinh dục bị loạn sinh kết hợp

Đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp, có thể biểu hiện qua một vài đặc điểm như:

 • Tinh hoàn phát triển không đều, một bên có – một bên không rõ ràng. 
 • Cấu trúc đường sinh dục thuộc về nữ, đôi khi có thể ở dạng của nam giới, hoặc pha trộn của cả hai. Nhưng họ không phát triển vòng 1 ở tuổi dậy thì và cũng không có hành kinh. 

Ở dạng này, người lưỡng tính có thể được thực hiện phẫu thuật chỉnh hình để có cơ quan sinh dục bình thường, tuy nhiên họ sẽ không thể sinh con.

Lưỡng tính thật 

Đối với những người lương tính thật thường là lưỡng tính bẩm sinh, hình thành khi xảy ra những vấn đề bất thường trong thời gian phân định giới. Họ có đủ cả tinh hoàn lẫn buồng trứng, có thể tách riêng hoặc nhập chung, nhưng không có chức năng sinh lý bình thường.

Hầu hết những trường hợp lưỡng tính thật thường lựa chọn sống dưới danh nghĩa là nữ giới. 

Trên đây là câu trả lời của Lovebox về “Người lưỡng tính là gì”, hy vọng nó đã giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn hơn về người lưỡng tính. Trên thực tế, đối với những người lưỡng tính họ mang trong mình dị tật. Tuy nhiên họ cũng là những con người bình thường, có quyền được yêu nam, nữ hoặc cả hai giới dựa theo cảm xúc của mỗi người.