Những định nghĩa liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục

20

Có rất nhiều định nghĩa liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục mà những người trong giới biểu đạt cảm nhận của mình. Những khái niệm này có thể liên quan đến bản dạng giới tính và xu hướng tính dục hoặc liên quan đến “sự thân mật” mà họ muốn trong mối quan hệ, cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Ngoài ra, còn rất nhiều thể loại khác mà bạn có thể chưa biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Những định nghĩa chung mà bạn cần biết

Trước khi tìm hiểu về những định nghĩa liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục, bạn hãy tìm hiểu những định nghĩa chung của giới nhé!

Có rất nhiều định nghĩa liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục

Coming out (Công khai)

Đâu là một động từ dùng để chỉ quá trình của một người công khai, cởi mở hơn về dạng giới hoặc xu hướng tính dục của mình. 

Trên thực tế, đây có thể là một quá trình cần rất nhiều sự dũng cảm và không chỉ diễn ra một lần trong đời. Có nhiều trường hợp, họ sẽ “come out” với người trong giới cùng bạn bè của mình trước, sau đó lựa chọn thời điểm phù hợp để “come out” đối với gia đình.

Closeted (Không/Chưa công khai)

Đây là từ ngữ để mô tả những người trong cộng đồng LGBT+ không hoặc chưa công khai về bản dạng giới, cách thể hiện giới và xu hướng tính dục của mình. 

Khác với Coming out, những người trong trạng thái Closeted lại ẩn dụ cho những người đang trong quá trình quyết định liệu có nên công khai giới tính thật sự của mình hay không, bởi họ còn lo sợ sự kỳ thị của xã hội. Những người Closeted có thể công khai giới tính của mình với một số người thân thiết mà họ cảm thấy tin tưởng. 

Những định nghĩa về giới tính

Sau đây là những định nghĩa về giới tính thường gặp mà bạn có thể chưa biết:

Giới tính không chỉ dừng lại ở những định nghĩa cơ bản

Asexual (Vô tính)

Đây là từ ngữ chỉ những người tuy họ vẫn có những cảm xúc lãng mạn nhưng không hình thành sự hấp dẫn giới tính đối với người khác.

Aromatic (Không có cảm xúc lãng mạn)

Những người Aromatic là người tuy vẫn cảm thấy “vừa mắt” đối với những người khác nhưng không phát triển mối quan hệ lãng mạn đối với người đó. Tuy nhiên, những người này vẫn có thể hấp dẫn về mặt tình dục.

Bi Curious (Tò mò về giới)

Từ “curious” trong Bicurious có nghĩa là “tò mò”. Đây là một thuật ngữ mô tả những người đang băn khoăn hoặc trong quá trình khám phá giới tính của mình. Những Bi Curious tò mò liệu mình có cảm xúc hoặc cảm thấy bị hấp dẫn về mặt tình dục đối với người cùng giới hay khác giới.

Bisexual (Lưỡng tính)

Đây là từ ngữ mô tả xu hướng tình dục của những người có sự hấp dẫn về mặt tình cảm lẫn tình dục đối với cả nam lẫn nữ, cùng hoặc khác giới với họ.

Demisexual (Á tính)

Một Demisexual chỉ có thể trải qua sự hấp dẫn về tình dục sau khi mối quan hệ tình cảm hình thành.

Gender Fluid (Giới tính không cố định)

Đối với những Gender Fluid, bản dạng giới tính có thể thay đổi theo thời gian và chỉ cố định trong một thời điểm nhất định. Bạn có thể tưởng tượng Gender Fluid giống như một con lắc, di chuyển liên tục từ nam tính sang nữ tính. Điều này thể hiện qua cách họ ăn mặc, bộc lộ và mô tả bản thân.

Ví dụ, một người có thể tỉnh dậy vào buổi sáng cảm thấy họ là một cô gái và rồi đột nhiên vào giữa ngày họ cảm thấy mình là một chàng trai.

Heterosexual (Dị tính)

Đây là từ để mô tả xu hướng tình dục của những người có cảm xúc lãng mạn hoặc bị thu hút về mặt tình dục với người khác giới. Bạn cũng có thể gọi những người dị tính là Straight (nam/nữ thẳng).

Homosexual (Đồng tính)

Ngược lại với Heterosexual, Homosexual mô tả xu hướng tình dục của những người có cảm xúc lãng mạn hoặc bị thu hút về mặt tình dục bởi những người cùng giới. 

Trong cộng đồng Homosexual, có hai khái niệm phổ biến nhất chính là Gay (đồng tính nam) và Lesbian (Đồng tính nữ).

Non-binary (Phi nhị nguyên giới)

Một cách dễ hiểu, hệ nhị nguyên (binary system) tức là nếu bạn không phải là nam thì chỉ có thể là nữ và ngược lại.

Hệ thống này đã tồn tại từ lâu trong xã hội, gò ép mọi người hành xử theo một khuôn mẫu giới nhất định. Ví dụ, “con trai không được khóc” hay “con gái phải biết bếp núc”. “Nam tính độc hại” (toxic masculine) là một trong những hệ quả của hệ nhị nguyên giới.

Non-conforming (Không theo tiêu chuẩn giới)

Đây là từ ngữ mô tả những người không tuân theo khuôn mẫu thể hiện giới như giới tính nguyên thủy của họ khi sinh ra hoặc người đi hướng đi ngược lại với vai trò giới của mình.

Ví dụ, một bạn nam thích trang điểm, sơn móng tay (ngược với khuôn mẫu thể hiện giới) hay một người phụ nữ đảm đương vị trí “trụ cột gia đình” (ngược với vai trò giới).

Genderqueer/Queer

Phát âm giống từ “weird” (kỳ lạ, kỳ dị). Ban đầu được sử dụng như một từ ngữ nhằm kỳ thị người thuộc cộng đồng LGBT+. Nhưng dần dà trong tuyên truyền, mọi người đã đưa ý nghĩa của từ này về sắc thái trung lập hơn. Tuy nhiên, tương tự như với các định nghĩa khác về giới, từ ngữ này vẫn nên được sử dụng một cách tinh tế và cẩn trọng.

Pansexual (Toàn tính)

Pansexual có thể hẹn hò với cả nam, nữ hoặc những người không thuộc hệ nhị nguyên giới. Họ nhìn nhận nửa kia như một con người đơn thuần hơn là một người có giới tính nhất định, hay còn gọi là “gender-blind sexual attraction” (tạm dịch: thu hút giới tính mù).

Omnisexual (Toàn tính)

Cùng có nghĩa là toàn tính nhưng Omnisexual có nhận thức về giới tính của đối phương hơn Pansexual, chỉ là họ không quan tâm tới việc đó.

Không ai đáng bị kỳ thị về giới tính của mình!

Những định nghĩa liên quan đến xu hướng tính dục

Bạn cần hiểu rõ những định nghĩa sau:

Sexual orientation/ Sexuality (Xu hướng tính dục)

Đây là một cụm danh từ, dùng để chỉ sự hấp dẫn tình cảm hoặc tình dục hướng tới người khác. 

Sexual orientation có thể dùng để chỉ khía cạnh cảm xúc hoặc tình dục, trong khi romantic orientation chỉ đề cập tới cảm xúc. Vì thế, để xác định xu hướng tính dục, bạn có thể đặt ra hai câu hỏi: “bạn yêu ai?” và “bạn muốn quan hệ tình dục với ai?”. Đôi khi, câu trả lời cho hai câu hỏi này sẽ không giống nhau.

Panromantic (Xu hướng cảm xúc)

Bị thu hút về cảm xúc với mọi giới không đồng nghĩa với việc Panromantic Thích tất cả mọi người. Điều này chỉ đơn giản là giới tính của đối phương không phải là yếu tố mà họ quan tâm. Khác với Pansexual, Panromantic chỉ đơn thuần là sự thu hút về mặt cảm xúc, không bao gồm yếu tố tình dục.

Romantic orientation (Xu hướng cảm xúc)

Để xác định xu hướng cảm xúc, câu hỏi được đặt ra lúc này là “Bạn có cảm xúc với ai?” hoặc “Bạn yêu/thích ai?”

Romantic attraction (Hấp dẫn lãng mạn)

Việc thích một người không đồng nghĩa với việc muốn quan hệ tình dục với người đó. Để dễ hiểu, hãy nhớ về “crush” (người trong mộng) của bạn khi còn học cấp 2, cấp 3.

Sexual attraction (Hấp dẫn tình dục)

Hấp dẫn về mặt tình dục không bắt buộc bạn phải có cảm xúc với họ.

Trên đây là những định nghĩa liên quan đến giới tính và xu hướng tính dục mà bạn cần biết. Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cộng đồng giới nhé!