Dạy con 6 kỹ năng phòng tránh xâm hại để bảo vệ bản thân

24

Trước tình hình xã hội ngày càng phức tạp hiện nay, dạy trẻ em bảo vệ bản thân trước sự xâm hại chính là một việc làm cần thiết và bắt buộc đối với các bậc phụ huynh. Vậy đâu là những kỹ năng phòng tránh cần thiết và dạy bé như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu 6 kỹ năng phòng tránh xâm hại cần thiết để bảo vệ bản thân mà bố mẹ cần giáo dục cho trẻ qua bài viết sau.

Thế nào là xâm hại trẻ em?

Trước khi tìm hiểu những kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em cần thiết, bạn cần hiểu rõ được xâm hại trẻ em là gì?

phong-tranh-xam-hai-1

Mọi hành vi gây tổn hại cho trẻ đều là xâm hại trẻ em 

Trên thực tế, hành vi xâm hại trẻ em không chỉ là hành vi gây tổn hại cho trẻ về mặt tình dục, mà là bất kỳ hành động nào gây tổn thương hoặc nguy hại đến trẻ, bao gồm: xâm hại thể chất, xâm hại tình dục, xâm hại tinh thần và xâm hại xao nhãng.

Xâm hại thể chất trẻ em

Hành vi này còn được biết đến với cái tên bạo hành thể chất, là bất kỳ hành vi nào gây thương tích hoặc chấn thương cho cơ thể của trẻ bằng hành động đánh đập, tiếp xúc trực tiếp.

Xâm hại tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục là việc dùng vũ lực để đe dọa, ép buộc, lôi kéo và dụ dỗ trẻ em tham gia những hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm cưỡng hiếp, dâm ô, giao cấu với trẻ em. Ngoài ra, những hành vi sử dụng trẻ em với mục đích mại dâm và khiêu dâm dưới mọi hình thức khác cũng là một hành vi xâm hại tình dục trẻ em. 

Xâm hại tinh thần trẻ em

Xâm hại tinh thần trẻ em là sự ngược đãi liên tục về tinh thần đối với một đứa trẻ, thuộc dạng hành vi ngược đãi nhằm mục đích gây ra những tác động bất lợi nghiêm trọng và không ngừng ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của trẻ. 

Xâm hại xao nhãng trẻ em

Xâm hại xao nhãng trẻ hay còn gọi là bỏ mặc, là hành vi thường xuyên không đáp ứng nhu cầu cơ bản và/hoặc nhu cầu tâm lý của trẻ, có thể dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe hoặc cản trở sự phát triển của trẻ.

Dạy con 6 kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em 

Bố mẹ hiện đại thường chú trọng dạy con những kỹ năng sống như tự lập, giao tiếp với mọi người,… nhưng thường ái ngại hoặc không biết cách dạy con bảo vệ mình trước những sự xâm hại. Bởi vậy hãy dạy trẻ ngay 6 điều dưới đây để giúp bé tự bảo vệ bản thân mình nhé!

Hãy giúp trẻ tự bảo vệ bản thân trước sự xâm hại

Dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể

Việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm khi giáo dục trẻ tránh khỏi những sự xâm hại chính là hướng dẫn, giúp trẻ hiểu rõ cơ thể của mình, đặc biệt là vùng kín của cơ thể. Đã từng có rất nhiều trường hợp, các bé bị người xấu lợi dụng vì quá ngây thơ và bị xâm phạm trong khi các bé không hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề đó. 

Bố mẹ cần bắt đầu dạy trẻ về điều đó càng sớm càng tốt, hãy giáo dục dần dần từ khi trẻ có thể nhận thức đến khi lớn lên. Đối với những trẻ còn nhỏ, bố mẹ không cần phải giải thích kỹ càng về những bộ phận đó, mà nên khéo léo dạy trẻ từ cách vệ sinh cá nhân, căn dặn không được cho phép ai nhìn hay sờ vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, ngoại trừ khi bố mẹ tắm cho bé hoặc đi khám bác sĩ dưới sự có mặt của bố hoặc mẹ.

Dạy trẻ về ranh giới cá nhân phòng tránh xâm hại

Từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ hãy dạy cho trẻ nhận biết về ranh giới cá nhân và bảo vệ vùng nhạy cảm trên cơ thể. Bố mẹ cần nhấn mạnh và giúp trẻ ghi nhớ: Không ai được phép chạm vào bộ phận sinh dục của trẻ và ngược lại, trẻ không được phép chạm vào những vùng nhạy cảm đó của người khác. 

Đa phần phụ huynh thường giáo dục cho con trẻ về vế đầu của câu nhưng lại bỏ quên vế sau. Nhưng trên thực tế, cả hai vế này đều rất quan trọng, bạn cần giúp trẻ hiểu được việc phải tôn trọng cơ thể của người khác, để tránh việc tò mò vô tình dẫn dụ và kích thích ý đồ xấu của người khác cũng như phát sinh những tư tưởng lệch lạc sau này.

Bố mẹ cần khuyến khích trẻ kể về hoạt động hàng ngày của mình 

Trẻ em rất đơn thuần, ngây thơ và ít khi cảnh giác đối với thế giới xung quanh, bởi vệ chúng là đối tượng dễ dàng bị tổn hại mà chính chúng cũng không ý thức được điều đó. Hơn nữa, bố mẹ cũng không thể ở bên cạnh để kèm cặp trẻ nhỏ từng ly từng tí, bởi vậy việc khuyến khích trẻ kể về cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được cuộc sống của con trẻ tốt hơn, và dễ dàng nhận ra điểm bất thường ở trẻ. 

Ngoài ra, việc làm này còn giúp kéo gần khoảng cách giữa bố mẹ và con cái, các bé sẽ thoải mái và dũng cảm tâm sự với bố mẹ hơn khi có người xấu đe dọa chúng.

Xử lý các tình huống nguy hiểm – Kỹ năng phòng tránh xâm hại cần thiết

Trẻ em thường không biết cách từ chối và có tâm lý lo sợ khi từ chối bạn bè hoặc những người hơn tuổi xung quanh vì sợ bị ghét, bị cô lập hoặc hoảng sợ và bắt buộc phải làm theo trước sự đe dọa của người khác. 

Đó chính là lý do khiến các bé dễ bị xâm hại, bởi vậy, bố mẹ cần giúp các bé mạnh mẽ hơn để xử lý khi những tình huống nguy hiểm đó có thể xảy ra. Bố mẹ hãy đưa ra những tình huống giả định cho các bé, hỏi các bé cách giải quyết và cuối cùng là giúp các bé giải quyết những vấn đề đó.

Dặn trẻ không nên giữ bí mật khi bị đe dọa 

Người xấu lợi dụng trẻ thường là những người thân quen bên cạnh trẻ, bởi vậy chúng dễ dàng quan sát và đe dọa bé không được tiết lộ chuyện bé bị xâm hại khiến bé lo sợ và giữ im lặng không nói với bố mẹ. 

Bởi vật, để đề phòng những chuyện không hay xảy ra với bé, bố mẹ hãy chủ động trò chuyện với bé hàng ngày để tạo niềm tin cho bé rằng bố mẹ luôn bảo vệ nó trước bất kỳ chuyện gì, bất kỳ ai. Hãy nói với trẻ, bố mẹ luôn đứng về phía chúng nếu có ai đó làm tổn hại đến cơ thể hoặc tinh thần của bé. Điều này đặc biệt tốt để bé chủ động nói với bố mẹ khi bị xâm hại và không dám nói ra. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải quan sát những biểu hiện của bé như khép mình hơn trước, cảm thấy hoảng sợ khi bị người khác chạm vào hoặc xa lánh những người mà trước đây trẻ vẫn thường âu yếm,… đó có thể là dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết được bé đang bị xâm hại. 

Dạy trẻ cách cảnh giác với những người xung quanh, kể cả người thân 

Người Việt chúng ta thường có những cử chỉ thân thiết quá mức với trẻ như sợ chạm, cấu véo cùng nhạy cảm của trẻ khi nó còn nhỏ. Điều này cũng được coi như một thể loại xâm hại, bởi nó làm trẻ khó chịu, không thoải mái nhưng việc này lặp đi lặp lại nhiều lần khiến bé lầm tưởng đó là hành động thể hiện tình cảm. Từ đó, các bé không còn cảnh giác như trước, dẫn đến hình thành cơ hội cho kẻ xấu. 

Ngoài ra, những kẻ xâm hại trẻ thường là người quen, và hiểu rõ bé bởi vậy hãy xây dựng cho bé sự đề phòng với những người xung quanh không để họ có cơ hội làm chuyện đồi bại với trẻ. 

Trên đây là 6 kỹ năng phòng tránh xâm hại cần thiết mà bố mẹ cần giáo dục con trẻ từ khi còn nhỏ. Bạn có thể thấy những vụ xâm hại các bé ở độ tuổi còn rất nhỏ gây nguy hại đến các bé, bởi vậy bạn hãy giáo dục bé những điều trên càng sớm càng tốt nhé!